trung tâm tư vấn du học uy tín tại hcm

Tư Vấn Du Học và chữ “Tâm”

admints Kinh nghiệm du học, Tin Tức

Với nhu cầu du học kinh doanh ngày càng gia tăng như hiện nay, các công ty tư vấn du học liên tục giới thiệu nhiều chương trình đào tạo hấp dẫn tại nước ngoài. Tuy nhiên, quyết định du học ngay sau chương trình phổ thông – đối với cả phụ huynh và sinh viên – vẫn còn nhiều trở ngại, đặc biệt ở hai vấn đề cốt yếu là chất lượng trải nghiệm toàn diện của chương trình và sự yên tâm lưu trú khi dấn bước vào con đường học thuật ở xứ người.

Cần cái “tâm” trong tư vấn du học

Đa số các công ty du học hiện hay chủ yếu làm công tác giới thiệu chương trình và đăng ký Visa. Một số có “tâm” hơn trong việc tư vấn du học thì chuẩn bị kỹ năng Anh ngữ cho sinh viên để đạt các tiêu chuẩn đầu vào của đại học quốc tế. Tuy nhiên, kinh nghiệm của đa số phụ huynh sau khi được tư vấn du học cho thấy các vấn đề của du học sinh không chỉ giới hạn ở giai đoạn trước khi ra nước ngoài.
Công ty tư vấn du học uy tín
Chị Thanh – phụ huynh du học sinh New Zealand – bày tỏ nỗi lo lắng: “khi tiễn con ra sân bay đi nước ngoài là lúc tôi lo lắng nhất, không phải vì liệu cháu có đến nơi an toàn không, mà vì những khó khăn trước mắt trong việc hóa nhập với môi trường sống và họ tập lạ lẫm…”.
Trong khi đó, Hoàng Trung (được tư vấn du học ĐH Cornell , Mỹ) lại kể về một trải nghiệm đáng nhớ khác: “mặc dù chuẩn bị tâm lý và nghiên cứu về điểm đến từ trước, năm đầu tiên du học tôi đã nuốn về mấy lần. Liên tục là những bỡ ngỡ từ cách học tập mang nhiều thực hành chứ không chỉ sách vở, đòi hỏi hòa nhập văn hóa, và còn nhờ nhà nữa. Tất cả làm tôi rất dễ mất tập trung. Phải chi có được sự dẫn dắt tại chỗ ngay từ đầu”.
Hiện nay các công ty du học có những ý tưởng dịch vụ chăm sóc du học sinh, nhưng hầu hết là từ xa hoặc tổ chức thăm nom cho phụ huynh. Giải pháp của các công ty du học này cũng là nỗ lực quan sát – thăm nom sinh viên, nhưng còn hạn chế về mức độ kịp thời. Vì vậy, các trung tâm tư vấn du học có “tâm” cần đưa ra những giái pháp mang tính hệ thống, cắt cử nhân lực đại diện của tổ chức tư vấn du học tại nước ngoài, phụ trách quan sát, hướng dẫn ngay tại thời điểm phát sinh (lúc học viên cần nhất), và cập nhật tình hình cho phụ huynh một cách khách quan nhất. Dịch vụ này hoàn toàn có thể được tổ chức với chi phí tiết kiện nếu quản lý được chi phí và chuỗi cung ứng sẵn có của công ty du học.

Chăm sóc tận nơi với “người giám hộ đồng hành”

Với chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh tại UBIS, đặc biệt học viên còn được hỗ trợ bởi chương trình “người giám hộ đồng hành” (on-site counseling) do tổ chức tư vấn du học TSSAC cung cấp. Đây là chương trình cho phép chuyên viên học thuật theo sát du học sinh, trở thành người đại diện để sắp xếp các vấn đề về thủ tục, chỗ ở, sinh hoạt cho học viên ngay tại nước sở tại. Đây là dịch vụ hoàn toàn miễn phí dành cho du học sinh của chương trình, được bảo trợ bởi các quỹ học bổng và các trường đại học.

Hỗ trợ tư vấn du học trong quá trình du học

Chương trình hỗ trợ của công ty du học được thiết kế nhằm đảm bảo sự yên tâm tối đa của phụ huynh có con em du học, tăng cường trải nghiệm kiến thức lẫn văn khóa, nhằm trang bị các kỹ năng hội nhập cho sinh viên trước các giai đoạn du học.
Sinh viên quốc tế từ Đông Nam Á sẽ được UBIS thu xếp lưu trú tại ký túc xá hoặc căn hộ phức hợp theo tiêu chuẩn của cư dân sở tại. Tại mỗi quốc gia lưu trú, sinh viên sẽ được lưu trú, học tập và ngoại khóa cùng với sinh viên quốc tế và bản địa. Để phụ huynh có thể yên tâm gửi con em đến nhiều quốc gia, việc sắp xếp của UBIS nhận được sự giám sát chặt chẽ của đội ngũ “người giám hộ đồng hành” do công ty tư vấn du học TSSAC cắt cử – là những chuyên gia du học quốc tế được phân công đi cùng các nhóm sinh viên ra nước ngoài suốt thời gian lưu trú – với mục đích hỗ trợ kịp thời về học thuật lẫn ổn định tâm lý, môi trường học tập cho sinh viên, qua đó thường xuyên cập nhật tình hình với phụ huynh theo chu kỳ hoặc yêu cầu.
Bên cạnh đó, trước các giai đoạn chuyển đổi môi trường học tập, sinh viên được công ty du học TSSAC (phối hợp với Viện IBM) huấn luyện trước các kỹ năng Anh ngữ theo chương trình IELTS, kỹ năng hội nhập văn hóa và tự quản lý kiến thức, các chuyên đề liên quan đến chương trình học tập, rèn luyện thể chất và thích nghi môi trường đội nhóm … nhằm tối ưu hóa khả năng thích nghi, nhanh chóng ổn định trong mọi hoàn cảnh học tập lẫn công việc về sau.

Lời khuyên của chuyên gia tư vấn du học

Với nhu cầu về chương trình đào tạo và dịch vụ chăm sóc cho sinh viên Việt Nam học tập tại nước ngoài như trên, các chuyên gia tư vấn du học khuyên sinh viên nên lựa chọn các chương trình mang tính học tập thực nghiệm cao, chú ý hơn đến các hoạt động thực tập tại các quốc gia tiên tiến, bên cách việc tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ đồng hành, nhất là trong giai đoạn đầu du học. Các chương trình lẫn dịch vụ này tuy có thể đắt đỏ, nhưng sinh viên hoàn toàn có thể dự tuyển các chương trình học bổng để “giảm áp” tài chính cho bản thân và gia đình.
Tổng hợp (tháng 8/2015)